Chi phí lắp đặt máy phát điện gió

Cùng với sự cạn kiệt dần của nhiên liệu hóa thạch, việc chuyển đổi sang các nguồn năng lượng tái tạo là một xu hướng tất yếu. Hiện tại ở các nước phát triển, việc phát triển các công nghệ năng lượng sạch, tiêu biểu là công nghệ phát điện bằng gió rất được quan tâm với nhiều ưu đãi từ chính phủ. Ở Việt Nam, theo số liệu của ngân hàng thế giới, có tiềm năng rất lớn để phát triển năng lượng gió. 9% diện tích Việt Nam có tiềm năng rất lớn để lắp đặt máy phát điện gió ( có vận tốc gió trung bình > 7m/s ). Tuy nhiên, vấn để chi phí lắp đặt máy phát điện gió là một cản trở khá lớn khi phát triển ở Việt Nam. Khi cân nhắc lắp đặt một hệ thống máy phát điện gió, cần cân nhắc đến 4 chi phí chính sau đây.

  1. Ưu và nhược điểm của máy phát điện bằng năng lượng gió
  2. Opto Việt Nam đồng hành cùng giờ trái đất

4 yếu tố ảnh ưởng chi phí lắp đặt máy phát điện gió

1. Chi phí cho máy phát điện và cánh quạt gió

 

Đây là yếu tố chiếm chủ yếu trong tổng chi phí lắp đặt máy phát điện gió, chiếm khoảng 60-70 % tổng chi phí. Nguyên lý cơ bản của máy phát điện gió ngược lại với một chiếc quạt điện. gió thổi làm quay cánh quạt, gián tiếp làm rô to bên trong máy phát. Dựa vào nguyên lý cảm ứng điện từ, roto quay quanh các cuộn dây gắn trên trục cố định sẽ làm phát sinh dòng điện. Có nhiều loại cánh quạt phát điện gió, vị trí cánh quạt có thể đặt ngang hoặc đặt đứng. Tùy vào công suất phát điện và điều kiện gió ở nơi lắp đặt mà chi phí lắp đặt máy phát điện gió sẽ thay đổi.

2. Chi phí cho máy biến áp đưa đưa điện thế về mức điện áp và tần sô tiêu chuẩn

Dòng điện ban đầu phát sinh từ máy phát điện gió có tần số phụ thuộc vào tốc độ quay của cánh quạt, ngoài ra một hệ thống máy phát điện gió có thể có nhiều turbine gió. Do vậy cần có một hệ thống đưa điện năng về một mạng điện chung và biến đổi điện thế phù hợp.

3. Chi phí cho ác quy, và bộ chuyển đổi ác quy trở lại điện xoay chiều

Năng lượng điện sinh ra từ máy phát điện gió cần phải được lưu trữ lại để sử dụng, do vậy một hệ thống ác quy lưu trữ là điều tất yếu phải tính toán đến. Tùy vào công suất hệ thống phát điện gió và nhu cầu sử dụng, chi phí lắp đặt sẽ tăng lên đáng kể. Tiếp đến dòng điện ra từ ắc quy là điện một chiều, mà dòng vào của phần lớn thiết bị điện là điện xoay chiều nên cần có thêm một bộ chuyển đổi điện một chiều sang điện xoay chiều.

4. Chi phí cho phần tháp và trụ đỡ.

Một hệ thống máy phát điện gió phải được đặt ở nơi thoáng gió và ở độ cao phù hợp, vì thế luôn cần một hệ thống trụ tháp để đỡ turbine gió. Chưa kể đến trọng lượng của một hệ thống turbine gió là khá lớn, tùy vào công suất phát điện và công nghệ sản xuất. Những turbine gió trong các nhà máy phát điện gió có thể đạt trọng lượng đến 8 tấn. Chi phí lắp đặt hệ thống tháp và trụ đỡ cho máy phát điện gió sẽ phụ thuộc vào trọng lượng turbine, chiều cao trụ và địa chất công trình nơi lắp đặt trụ.

5. Chi phí vận chuyển vật tư đến nơi xây dựng và nhân công lắp đặt

Máy phát điện gió thường được xây dựng những nơi xa khu dân cư và có thể có địa thế hiểm trở nên chi phí vận chuyển và lắp đặt cũng cần phải tính toán. Tuy nhiên, chi phí này ở Việt Nam là tương đối rẻ so với tổng chi phí đầu tư cho một hệ thống phát điện gió.

Kết Luận

Nhìn chung, lắp đặt một hệ thống phát điện gió có chi phí đầu vào khá lớn và nên chọn một nhà cung cấp có uy tín và đủ trình độ về công nghệ. Opto Việt Nam là một công ty đã phát triển năng điện gió và mặt trời ở Việt nam trong 10 năm trở lại đây. Tháng 3/2018 Opto Việt Nam là nhà tài trợ hệ thống điện mặt trời cho chương trình giờ trái đất 2018 .

Opto tài trợ và đồng hành với Chiến dịch Giờ Trái Đất 2018
Opto tài trợ và đồng hành với Chiến dịch Giờ Trái Đất 2018
Opto tài trợ và đồng hành với Chiến dịch Giờ Trái Đất 2018
Opto tài trợ và đồng hành với Chiến dịch Giờ Trái Đất 2018

Opto Việt Nam có đầy đủ các giải pháp cung cấp điện công nghiệp cũng như máy phát điện công suất nhỏ cho hộ gia đình. Chúng tôi sẵn lòng tư vấn cho bạn một giải pháp năng lượng phù hợp với nhu cầu với chi phí hợp lý nhất.

Vui lòng liên hệ khi bạn có bất cứ câu hỏi nào về hệ thống năng lượng gió hoặc năng lượng mặt trời:

ĐỊA CHỈ CÔNG TY TNHH OPTO VIỆT NAM

  1. Tư vấn: Hoàng Văn Viên – 0985.798.165
  2. Email: vienhoang@opto.com.vn
  3. Website: https://opto.vn
  4. Địa chỉ: Công ty cổ phần Edison-opto Việt Nam, số 57 Hạ Đình

 

12 thoughts on “Chi phí lắp đặt máy phát điện gió

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *