Có nên lắp đặt điện năng lượng mặt trời

Có nên sử dụng điện mặt trời

Lắp đặt hệ thống điện mặt trời là một lựa chọn của không ít hộ gia đình Việt Nam hiện nay, với mục đích hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ nhu cầu điện năng. Nhưng với vốn đầu tư bỏ ra tương đối lớn, và không phải ai cũng có hiểu biết sâu vào điện mặt trời để tính toán được bài toán kinh tế hoàn chỉnh. Vì thế câu hỏi ” có nên lắp đặt điện năng lượng mặt trời ” cho ra hơn 7 triệu kết quả khi tìm kiếm trên google 😀 . Bài viết này sẽ giúp bạn có câu trả lời liệu có nên sử dụng, lắp đặt pin mặt trời hay không.

  1. Hệ thống kết hợp điện gió và điện mặt trời
  2. Hướng dẫn thiết kế và lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời

Ưu điểm của hệ thống điện mặt trời

Đầu tiên là nó sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền điện, tất nhiên, vì ánh sáng mặt trời là tài nguyên gần vô tận và không mất phí. Thứ 2, các thiết bị, linh kiện trong hệ thống điện mặt trời rất bền và không cần quá mất công bảo trì, bạn chỉ cần thỉnh thoảng rửa bề mặt tấm pin khi bị bám quá nhiều bụi là ổn. Như vậy là bạn đã có một hệ thống tự động sản xuất điện năng cho gia đình, hoặt động bền bỉ liên tục trong 1, 2 chục năm

Ưu điểm cuối cùng, tuy không có nhiều người quan tâm lắm nhưng cũng rất quan trọng. Pin mặt trời sản xuất điện hoàn toàn sạch, không khí thải ô nhiễm môi trường, không tiếng ồn, không cần nhiên liệu hóa thạch. Lý do này làm công nghiệp điện mặt trời được chính phủ nhiều nước ưu đãi, tiêu biểu là Đức, đất nước này phấn đấu đến năm 2080 sẽ sử dụng toàn bộ 100% điện từ gió , mặt trời và các nguồn năng lượng xanh khác.

Có nên sử dụng điện mặt trời
Có nên sử dụng điện mặt trời

Vậy có nên lắp đặt điện mặt trời ?

Ưu điểm nhiều như vậy thì tại sao vẫn phải băn khoăn ? Câu trả lời là tất nhiên phải băn khoăn, vì khá nhiều lý do. Một là tuy đã hạ giá thành trong những năm gần đây, nhưng giá thành một hệ thống pin năng lượng mặt trời vẫn còn tương đối cao. Và để tính được bài toán kinh tế cần phải tính đến công suất phát điện thực tế của bộ máy phát đó so với chi phí ban đầu bỏ ra.

Yếu tố đầu tiên là điều kiện ánh sáng mặt trời ở nơi bạn sống, hệ thống điện mặt trời hoạt động nhờ năng lượng từ ánh sáng mặt trời, tạo ra dòng điện một chiều sau khi chiếu vào các tấm bán dẫn silic. Nên nếu nơi bạn sống có điều kiện ánh sáng yếu, thì tất nhiên hiệu suất phát điện của hệ thống cũng yếu.

Yếu tố thứ 2 là chất lượng của các linh kiện. Ví dụ những tấm pin năng lượng mặt trời tốt có thể cho hiệu suất chuyển hóa 17-18 % , hơn rất nhiều những tấm pin mặt trời kém chất lượng có cùng thông số. Các linh kiện đi kèm khác như Inverter, điều khiển sạc chất lượng cao sẽ đem lại hiệu suất chuyển hóa tốt hơn rõ rệt so với các linh kiện kém chất lượng. Tổng thể một hệ thống đồng bộ, được tính toán thông sô chính xác sẽ đem lại hiệu suất cao hơn, có thể lên tới 50% so với một bộ tạo bằng linh kiện kém chất lượng và thông số không phù hợp

Kết luận

Hiện nay các thông tin về điện mặt trời ở Việt Nam chưa nhiều, chủ yếu là các bài viết quảng cáo và câu khách của các đơn vị cung cấp. Tuy nhiên bạn có thể tìm hiểu thông qua các bài viết nước ngoài, hoặc đơn giản nhất là gọi cho Opto Việt Nam. Chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi : ” Có nên sử dụng máy phát điện mặt trời hay không ” . Opto là đơn vị đầu tiên, cũng không biết giờ có phải duy nhất không làm điện mặt trời với khía cạnh nghiên cứu một giải pháp năng lượng thân thiện môi trường và cung cấp năng lượng trong bối cảnh chúng ta vẫn đang thiếu điện.

Tư vấn, cung cấp và thi công lắp đặt Tuabine gió:

CÔNG TY TNHH OPTO VIỆT NAM

Đ/c: Số 57 Phố Hạ Đình – Thanh Xuân – Hà Nội

Hotline: 0985 798 165

Email: vienhoang@opto.com.vn

Có thể tìm hiểu thêm về Opto tại địa chỉ này:  Trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ xanh  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *