Điện năng lượng mặt trời hòa lưới cho hộ gia đình

Điện năng lượng mặt trời hòa lưới cho hộ gia đình

Điện năng lượng mặt trời hòa lưới cho hộ gia đình là gì? Nhiều người vẫn chưa hiểu điện năng lượng mặt trời hoà lưới điện quốc gia như thế nào? Tại sao lại hoàn vốn nhanh hơn dùng máy phát điện năng lượng mặt trời độc lập. Mình xin có đôi lời giải đáp.

 1. Năng lượng gió bạc liêu – Dự án Điện gió Bạc Liêu
 2. Địa chỉ bán Tuabin quạt gió – Nguyên lý làm việc của tuabin gió
 3. Tuabin quạt gió là gì? – Nguyên lý làm việc của tuabin quạt gió Năng lượng

Nguyên lý hoạt động điện năng lượng mặt trời hòa lưới

Điện năng lượng mặt trời hòa lưới thu được từ tấm pin (Solar Panel) là điện 1 chiều, qua bộ hòa lưới (Inverter ), có chức năng đổi từ điện DC – AC cùng pha cùng tần số với điện lưới, sau đó hệ thống sẽ hòa chung với điện lưới quốc gia. Hệ thống này không cần dùng ắc quy.

 • Khi công suất hòa lưới bằng công suất tải thì tải tiêu thụ điện hoàn toàn từ pin mặt trời.
 • Khi công suất tải tiêu thụ lớn hơn công suất hòa lưới thì tải sẽ lấy thêm lưới bù vào. Buổi tối sẽ dùng nguyên điện lưới nhà nước vì không có ánh nắng mặt trời.

Thiết Bị hòa lưới cho hệ thống điện năng lượng mặt trời ( GRID-TIE INVERTER): là thiết bị có chức năng chuyển đổi năng lượng mặt trời hòa chung vào mạng lưới điện quốc gia. Vào ban ngày khi mà năng lượng mặt trời chuyển hóa thành điện năng nhiều nhưng chúng ta lại không dùng đến hoặc không dùng hết điện. Thiết bị hòa lưới sẽ giúp đẩy lượng điện dư thừa vào lưới điện quốc gia khi đó chỉ số trên công tơ điện sẽ đếm lùi ( ngược).

Điện năng lượng mặt trời hòa lưới cho hộ gia đình
Điện năng lượng mặt trời hòa lưới cho hộ gia đình

Vào ban đêm khi hệ thống pin năng lượng mặt trời không sản sinh ra điện nữa mà trong khi nhu cầu sử dụng điện lại tăng , khi đó thiết bị hòa lưới sẽ giúp bù điện lưới vào mạng điện gia đình để sử dụng các thiết bị , khi đó chỉ số công tơ sẽ đếm tăng. Điều đó có nghĩa là khi bạn tiêu thụ lượng điện bằng năng lượng điện của hệ thống pin mặt trời tạo ra thì bạn không phải trả bất cứ chi phí tiền điện nào cho Điện lực. Nếu lượng điện do hệ thống điện mặt trời của bạn tạo ra lớn hơn nhu cầu sử dụng điện của bạn thì khi đó Điện Lực sẽ phải mua điện của bạn để bán cho các khách hàng khác. Chỉ khi nhu cầu sử dụng của bạn lớn hơn lượng điện do hệ thống pin mặt trời tạo ra, bạn sẽ phải trả phần chi phí đối trừ phát sinh tăng cho Điện Lực.

Nguyên lý hoạt động: hệ thống Điện năng lượng mặt trời hòa lưới là hệ thống bao gồm: các tấm pin năng lượng mặt trời, Inverter nối lưới, lưới điện và các phụ tải đang sử dụng.

Hệ thống Điện năng lượng mặt trời hòa lưới giúp giảm tiền điện như thế nào? Điện thu được từ các tấm pịn năng lượng mặt trời (Solar panel) là điện 1 chiều (DC). Qua bộ hòa lưới điện (Grid Tie Inverter) có nhiệm vụ đổi nguồn từ điện DC sang điện AC cùng pha (1 pha hoặc 3 pha) cùng tần số với điện lưới và hòa chung với điện lưới

 • Khi công công suất tải = suất hòa lưới. Lúc này thì tải tiêu thụ điện hoàn toàn từ nguồn điện thu được của dàn pin mặt trời.
 • Khi công suất tải tiêu thụ lớn > hơn công suất hòa lưới. Thì tải sẽ lấy thêm lưới bù vào phần thiếu hụt.
 • Khi công suất tải tiêu thụ nhỏ < hơn công suất hòa lưới. Thì điện từ bộ inverter hòa lưới sẽ trả ra lưới.

Lưu ý: Khi thiết kế hệ thống Điện năng lượng mặt trời hòa lưới (cho đến hiện nay) thì ta nên thiết kế sao cho công suất hòa lưới ≤ công suất tải tiêu thụ.

Thiết Bị hòa lưới cho hệ thống điện năng lượng mặt trời ( GRID-TIE INVERTER) mang lại lợi ích như : nâng cao hiệu suất chuyển đổi năng lượng mặt trời thành năng lượng điện tránh hiện tượng dư thừa năng lượng vô ích: nếu ta nạp vào Acquy thì Acquy cũng sẽ đầy, các thiết bị điện có lúc dùng lúc không…Những lúc như vậy việc xảy ra dư thừa năng lương vô ích. Khi hòa vào lưới điện thì khi thừa năng lượng sẽ chia sẻ cho nơi khác hay đưa vào sản xuất, đưa vào phương tiện vận chuyển( xe điện, tàu điện ngầm…) khi ta cần lại có điện sử dụng.

Điện năng lượng mặt trời hòa lưới cho hộ gia đình
Điện năng lượng mặt trời hòa lưới cho hộ gia đình

Cách tính toán và lựa chọn hệ thống Điện năng lượng mặt trời hòa lưới:

Hệ thống Điện năng lượng mặt trời hòa lưới là 1 hệ thống mở, công suất của hệ thống không phụ thuộc vào công suất tải sử dụng.

Ví dụ :

 • Văn phòng của bạn có công suất sử dụng tải 10KW/h.
 • Thời gian sử dụng: 8h sáng – 4h chiều.

Tính ra tổng lượng điện tiêu thụ là : P=10*8=80KW điện.

 • Nếu bạn đầu tư 1 hệ thống Điện năng lượng mặt trời hòa lưới 5KW. Lượng điện hòa vào lưới 1 ngày khoảng 20KW. Ở đây ta tính 1 ngày có 4h nắng ( tùy điều kiện nắng mỗi vùng miền ). Lượng điện tiết kiệm khoảng : 20 / 80 = 25 % điện năng tiêu thụ
 • Nếu bạn đầu tư 1 hệ thống hòa lưới 10KW (tối đa). Thì lượng điện hòa vào lưới khoảng 40KW/ngày. Ở đây ta tính trung bình ở VN 1 ngày 4h nắng đỉnh. Tính ra lượng điện tiết kiệm trong 1 ngày của văn phòng trên là: 40/80 = 50% điện năng tiêu thụ tổng.

Ứng dụng của hệ thống Điện năng lượng mặt trời hòa lưới: Thích hợp cho những nơi sử dụng tải nhiều vào ban ngày. Như : văn phòng công sở, Trường học, nhà máy, xí nghiệp, khu trung tâm hành chính…nhằm giảm thiểu phụ thuộc điện lư ới, giảm tiền điện sử dụng.

Với bài viết dễ hiểu về nguyên lý hoạt động đơn giản của Hệ thống Điện năng lượng mặt trời hòa lưới. Hy vọng sẽ ngày càng có nhiều công trình hòa lưới điện để góp phần nâng cao việc ứng dụng năng lượng xanh vào cuộc sống.

Thiết bị cấu thành hệ thống điện mặt trời hòa lưới:

1 – Tấm pin năng lượng mặt trời RECOM Poly 325Wp (Thương hiệu Đức)
– Bảo hành chất lượng 12 năm
– Bảo hành hiệu suất trên 81.4% trong vòng 25 năm
2 – Biến tần năng lượng mặt trời (Solar Inverter) SMA (Thương hiệu Đức)
– Bảo hành chất lượng 5 năm
3 – Khung nhôm anode hóa, hoặc thép, hoặc nhôm anode hóa kết hợp thép chống ăn mòn (Hệ khung áp mái tôn, mái ngói, mái bê tong)
4 – Phụ kiện và thiết bị khác (Tủ điện, cáp điện, ống bảo vệ cáp vv..)
5 – Tư vấn, thiết kế, nhân công lắp đặt, vận chuyển

Dịch vụ cung cấp cho hệ thống điện mặt trời Opto cung cấp

– Bảo hành toàn hệ thống điện mặt trời đã thi công trong 5 năm kể từ ngày nghiệm thu đưa vào sử dụng.
– Bảo hành thiết bị điện năng lượng mặt trời theo đúng tiêu chuẩn và điều kiện bảo hành của nhà sản xuất.
– Bảo trì hệ thống không tính phí trong 2 năm đầu, dịch vụ bao gồm (1) Vệ sinh tấm pin và hệ khung và (2) Kiểm tra hoạt động của thiết bị và toàn hệ thống.
– Chủ động giám sát hệ thống để ngăn ngừa và phát hiện kịp thời các sự cố và thực hiện khắc phục.
– Hỗ trợ khách hàng bảo trì, sửa chữa, nâng cấp, cải tạo hệ thống theo yêu cầu với chi phí cạnh tranh.

Cách lựa chọn hệ thống điện năng lượng mặt trời cơ bản

– Bước 1: Xác định công suất tiêu thụ điện năng vào ban ngày (Thời gian từ 7:00 – 17:00)
Ví dụ phụ tải sử dụng thường xuyên vào ban ngày: 10 bóng đèn x 20W = 200W; 1 tủ lạnh x 50W = 50W; 3 máy lạnh x 100W = 300W, Tính được tổng công suất = 550W.
– Bước 2: Chọn hệ thống có công suất thấp hơn hoặc gần bằng với công suất tiêu thụ điện.

Địa chỉ cung cấp năng lượng mặt trời tại Việt Nam

 1. Địa chỉ công ty: 57 Hạ Đình – Thanh Xuân Trung – Thanh Xuân – Hà Nội
 2. Báo giá & Tư vấn: 0906 276 222
 3. Email: marketing@opto.com.vn
 4. Hotline: 0906 276 222
 5. Website: https://opto.vn

XEM THÊM: ĐÈN ĐƯỜNG LED OPTO KHÁC

One thought on “Điện năng lượng mặt trời hòa lưới cho hộ gia đình

 1. Pingback: Đèn đường led là gì? Ưu điểm của đèn đường led tại Việt Nam - Đèn Led Năng Lượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *