Hiệu suất chuyển đổi gió thành điện năng

Điện gió là một nguồn năng lượng vô tận, không ôi nhiễm môi trường, và đặc biệt nguồn năng lượng này có tiềm năng phát triển ở rất nhiều địa phương khắp lãnh thổ Việt Nam. Có một vấn đề là máy phát điện gió là nguồn phát không tập trung, nên hiệu suất chuyển đổi gió thành điện năng phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện gió tự nhiênhiệu suất chuyển đổi của máy phát.

  1. Ưu và nhược điểm của máy phát điện gió
  2. Lắp đặt máy phát điện gió mini

Hiệu suất chuyển đổi của máy phát

Turbine gió có cấu tạo tương đối đơn giản về thiết kế và nguyên lý hoạt động, song do là một nguồn phát không tập trung, các ảnh hưởng rất nhỏ trong dung sai gia công, lắp ráp cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến công suất máy phát điện gió. Thiết kế các cánh quạt gió, góc quay và chất liệu cánh cũng ảnh hưởng đến hiệu suất chuyển đổi gió thành điện năng, các cánh được thiết kế và lắp ráp chuẩn , chất liệu cánh nhẹ + chống mài mòn thì hiệu suất turbine gió cao và thời gian sử dụng lâu hơn.

Ảnh hưởng của sức gió 

Sức gió có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất chuyển đổi năng lượng gió của tua bin gió. Một turbine gió có hiệu suất khá sẽ hoạt động với sức gió từ khoảng 3 m/s và đạt công suất tối đa ở khoảng 15 m/s . Vấn đề là khi tốc gió ở 7m/s turbine có thể đạt 50% công suất định mức, nhưng ở tốc gió thấp hơn 1 chút , 5,5 m/s , turbine có thể chỉ đạt 20 % công suất. Có thể khảo biểu đồ công suất phát điện theo tốc gió dưới đây :

biểu đồ công suất phát điện theo sức gió
biểu đồ công suất phát điện theo sức gió

 

Ngoài ra yếu tố độ ổn định của gió cũng rất quan trọng, 2 khu vực có cùng tốc gió trung bình 7m/s , nhưng 1 nơi gió tương đối đều cả ngày so với một bên gió rất lớn trong vài tiếng, và lặng gió trong thời gian còn lại, thì turbine đặt trong môi trường gió ổn định sẽ có hiệu suất chuyển đổi lớn hơn rất nhiều.

Kết luận:

Có thể thấy yếu tố đầu tiên trước khi lắp đặt một turbine gió, cần phải tính đến điều kiện gió ở khu vực đó, tốt nhất nên khảo sát nhiều mốc thời gian trong cùng một ngày, Thứ 2 là cùng ở một vị trí đó, một turbine gió hiệu suất cao sẽ có công suất phát điện thực tốt hơn rất nhiều turbine hiệu suất thấp. Nếu ở mức gió rất cao như 15 -20 m/s , 2 turbine cùng cho 1 công suất 1kw, nhưng tốc gió ở 4m/s, turbine hiệu suất thấp thậm chí sẽ không quay 🙂

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *