Nhà xây mới bắt buộc phải có hệ thống điện mặt trời

Ủy ban năng lượng bang California vừa đưa ra dự thảo với nội dung bắt buộc các công trình nhà ở xây mới từ năm 2020 trở đi, phải có trang bị hệ thống pin năng lượng mặt trời, thay thế một phần hoặc hoàn toàn điện lưới truyền thống.

Quy định mới của bang California được cho là sẽ là giá xây nhà tăng thêm 25.000$ đến 30.000$, trong đó phân nửa sẽ liên quan trực tiếp đến việc gắn pin mặt trời. Tuy nhiên, lượng điện mà những tấm này tạo ra sẽ tiết kiệm được cho chủ nhà từ 50.000$ đến 60.000$ tiền điện trong vòng 25 năm tuổi thọ của nhà. Do khu vực Cali có nhiều nắng, số giờ nắng trong năm nhiều nên quy định này khả thi, trong khi những vùng ở Trung Mỹ với mùa đông kéo dài và giá nhà thấp sẽ không thể thực hiện được.

bắt buộc nhà xây mới phải có hệ thống pin mặt trời
bắt buộc nhà xây mới phải có hệ thống pin mặt trời
  1. Hệ thống kết hợp điện gió và điện mặt trời
  2.  Lợi ích khi sử dụng điện từ năng lượng mặt trời
  3. Những điều cần biết về máy phát điện năng lượng gió

Nội dung dự án mở rộng mô hình năng lượng xanh ở California

Vào lúc này, những giải pháp thu điện từ mặt trời đã trở nên khá phổ biến. Tuy nhiên, bang California (Mỹ) sẽ nâng vai trò của nguồn năng lượng tái sinh này lên một tầm cao mới.

Tuy nhiên, giới chức bang cũng cho rằng việc xem xét tích hợp thiết bị năng lượng mặt trời khi xây mới căn hộ vào lúc này là lựa chọn hết sức hợp lý, chứ chưa cần tính tới sức ép từ quy định nào.

Dĩ nhiên, khung quy định mới không yêu cầu mỗi căn hộ phải sử dụng 100% nguồn điện từ năng lượng mặt trời, nhưng sẽ đề ra thang điểm đánh giá tín nhiệm nhằm khuyến khích việc tích hợp thêm cả hệ thống pin (ví dụ như Tesla Powerwall), nhằm lưu trữ năng lượng thu được trong ngày và sử dụng sau đó (như khi trời tối hoặc mùa ít nắng).

Theo phân tích của giới chuyên môn, quy định năng lượng mới sẽ khiến chi phí xây dựng trung bình đội lên khoảng 25.000-35.000 USD (tính tại California), với khoảng một nửa mức này là phục vụ mua sắm trang thiết bị năng lượng mặt trời.

Tuy nhiên, việc tự cung được điện sẽ giúp tiết kiệm khoảng 50.000 – 60.000 USD trong suốt thời gian sử dụng căn hộ, vào khoảng 25 năm (cũng tương đương tuổi thọ trung bình của thiết bị năng lượng mặt trời hiện nay).

Sau khi được thông qua, khung quy định mới sẽ đưa California trở thành khu vực đầu tiên tại Mỹ và trên thế giới yêu cầu các căn hộ phải có thiết bị năng lượng mặt trời. Thực tế, thời tiết tại California vốn ngập tràn ánh nắng, trong khi giá nhà đất lại đắt đỏ là những điều kiện thuận lợi cho việc triển khai khai thác năng lượng mặt trời trên diện rộng.

Trong khi đó, ở phía Tây khu vực trung tâm nước Mỹ (như các bang Illinois, Iowa, Kansas, Minnesota, Ohio…) với thời tiết lạnh giá và giá nhà đất rẻ, nỗ lực tương tự được cho là sẽ kém hiệu quả hơn.

Tuy một số ý kiến cũng cho rằng quy định mới có thể dẫn tới nguy cơ thiếu hụt nhà ở tại Califronia trở nên trầm trọng hơn, nhưng nhiều người tỏ ra ủng hộ quy định mới. Việc tăng tỉ lệ năng lượng mặt trời trong tiêu thụ điện của hộ gia đình đơn lẻ (vốn chưa tới 20% vào lúc này) được đánh giá là tiền đề quan trọng cho việc kích thích hoạt động sản xuất các tấm thu năng lượng mặt trời, cũng như dịch vụ lắp đặt liên quan.

Các nhà xây dựng chính sách cũng kì vọng rằng, khi số lượng các đơn vị tham gia lĩnh vực này tăng lên, chi phí đối với việc triển khai các giải pháp năng lượng mặt trời sẽ giảm mạnh không chỉ ở California hay trong lãnh thổ Mỹ.

Kết Luận

Việc Ủy ban Năng lượng California (CEC) nhất trí thông qua kế hoạch trên đã đánh dấu bước tiến lớn của bang này trong nỗ lực chấm dứt tình trạng thải khí gây hiệu ứng nhà kính. Theo CEC, qui định mới sẽ giúp cắt giảm 700.000 tấn khí thải nhà kính trong 3 năm, tương đương với việc cấm lưu thông 115.000 xe hơi chạy bằng nhiên liệu hóa thạch. California đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ đáp ứng 50% nhu cầu điện năng từ các nguồn năng lượng tái tạo.

Dù qui định mới không bắt buộc người dân lắp thêm hệ thống năng lượng Mặt trời cho căn nhà hiện có, nhưng nhiều nhà tại California vẫn áp dụng nhằm tận dụng các chương trình trợ giá của chính quyền bang California. Ước tính chi phí trung bình của một hệ thống năng lượng Mặt trời là 9.500 USD.

Tính đến nay, California đã đầu tư hơn 42 triệu USD vào ngành năng lượng Mặt trời và hiện được Hiệp hội Công nghiệp Năng lượng Mặt trời đánh giá là dẫn đầu trong lĩnh vực năng lượng sạch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *