Sự thật về mổ mắt cận thị, bản chất của các phương pháp mổ mắt hiện tại

cô gái cận thị

Hiện tại, phương pháp mổ mắt chữa cận thị bằng phẫu thuật giác mạc đã trở nên rất phổ biến. Cùng với đó là chi phí cũng giảm đi rất nhiểu những năm gần đây, chỉ từ khoảng 20 triệu cho một ca phẫu thuật. Qua các phương tiện truyền thông, hay thông tin quảng cáo của các cơ sở y tế, phương pháp mổ mắt như là một giải pháp hoàn hảo cho tật khúc xạ như cận, viễn thị. Nhưng thực sự nó có hoàn hảo như vậy ?

Hiện nay có rất nhiều phương pháp mổ cận thị , Lasik, Relex Smile … các phương pháp mới có độ an toàn cao và ít tổn thương cho mắt hơn. Nhưng các phương pháp này đều có chung một nguyên lý : điểu chỉnh độ hội tụ của mắt về bình thường băng cách vạt bớt một phần giác mạc . Bài viết này sẽ phân tích về bản chất phương pháp mổ mắt hiện tại, chỉ ra một vài sự thật về mổ mắt cận thị mà các thông tin quảng cáo truyền thông cố tình không nói đến.

  1. Đèn Led để bàn chống cận thị
  2.  Đèn Led để bàn chống cận thị có pin sạc
cấu tạo mắt người
cấu tạo mắt người

Nguyên nhân của cận thị 

Không bàn đến những tác nhân gậy cận thị, về bản chất cận thị là do các cơ có nhiệm vụ điều tiết độ co giãn thủy tinh thể kém, dẫn đến mắt không điều tiết được tiêu cự về vị trí bình thường. Thủy tinh thể bản chất là một thấu kính hội tụ, có thể thay đổi tiêu cự bằng cách co giãn. Ở mắt người cận thị, các cơ làm nhiệm vụ điều tiết độ tụ của thủy tinh thể bị yếu, nên tiêu cự của thủy tinh thệ không kéo về vị trí bình thường được, hệ quả là mắt ko nhìn xa được và thủy tinh thể bị lồi ra ( do các cơ không đủ khỏe để giữ ).

Như vậy bản chất của cận thị là thủy tinh thể bị lồi ra do các cơ mắt yếu( thường là do sau 1 quá trình điều tiết quá nhiều mà không có sự nghỉ ngơi ), làm giảm tiêu cự của mắt. Có thể hiểu đơn giản là mắt cận thị do thủy tinh thể bị lồi , và không liên quan gì đến giác mạc, lớp ngoài cùng của mắt cả.

Nguyên lý mổ cận thị

Nguyên lý của tất cả các phương pháp mổ cận thị hiện nay là lấy đi một bộ phận mô giác mạc, biến nó thành một thấu kính phân kỳ nhằm tăng tiêu cự của mắt. Về bản chất thủy tinh thể bệnh nhân vẫn lồi, cơ điều tiết vẫn yếu, có điều giác mạc được vạt thành một thấu kính phân kỳ, có thể hiểu biến giác mạc thành một kính áp tròng siêu mỏng.

Kết Luận

Như vậy, mổ cận thị không phải là chữa cận thị, mà nên gọi là giải pháp chỉnh sửa giác mạc để cận thị vẫn nhìn rõ mà không cần đeo kính. Giác mạc là một lớp mỏng nằm ngoài cùng của mắt, nó có tác dụng bảo vệ mắt, lọc các tia cực tím, uv, và là một phần quan trọng cùng với thủy tinh thể, khúc xạ ánh sáng vào võng mạc.

Nhìn chung qua các thử nghiệm thực tế, rất nhiều bệnh nhân sau khi thực hiện mổ khúc xạ có kết quả tốt. Có những di chứng nhỏ phổ biến như : Dễ chảy nước mặt, mắt nhạy sáng hơn dễ bị chói mắt khi có ánh sáng chiếu trực tiếp ( vì màng lọc là giác mạc bị mỏng đi ). Tuy nhiên so với kết quả là một cuộc sống thoải mái hơn, về tính thẩm mỹ, các di chứng nhỏ này là hoàn toàn chấp nhận được.

Giải pháp này tốt, nhưng nó cũng có những mặt tiêu cực, bạn nên cân nhắc thật kỹ càng, cả thứ mình có được lẫn thứ mình mất đi trước khi đưa ra quyết định. Tư vấn của các trung tâm y tế là một phần, bạn cần đánh giá vấn đề khách quan bằng chính những hiểu biết của mình.

Hiện tại mổ mắt vẫn là một giải pháp tương đối tốt, nhưng không phải là hoàn hảo và phù hợp với tất cả mọi người, Chúc các bạn đưa ra được một lựa chọn đúng đắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *