Hệ thống kết hợp máy phát điện gió và điện mặt trời

ket-hop-may-phat-dien-gio-va-mat-troi-1

Trong những năm gần đây, xu hướng sử dụng những nguồn năng lượng tự nhiên như gió và mặt trời thay thế cho các giải pháp năng lượng truyền thống càng ngày càng phát triển, đặc biệt hiện tại chi phí vật tư cho pin mặt trời và turbine gió đã giảm đi đáng kể.

Tuy nhiên, mỗi một nguồn năng lượng kể trên đều có những thuận lợi và hạn chế nhất định, điện mặt trời đạt công suất rất tốt trong mùa nắng nóng nhưng sẽ giảm đi rõ rệt trong những tháng nhiều mưa. Điện gió cũng tương tự như vậy, công suất của turbine gió phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, lưu lượng và tốc độ gió tại thời điểm trong năm.

Như vậy nếu sử dụng riêng lẻ năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió, sẽ khó để đảm bảo sự ổn định về nguồn cung cấp năng lượng trong cả năm ( trừ phi thiết kế những bộ công suất cao kết hợp với bộ lưu trữ điện dung lượng lớn, Giải pháp kết hợp điện gió và mặt trời sẽ bảo đảm cả yếu tố chi phí lẫn công suất phát điện của hệ thống.

ket-hop-may-phat-dien-gio-va-mat-troi-1
ket-hop-may-phat-dien-gio-va-mat-troi-1
  1. Lợi ích khi sử dụng điện từ năng lượng mặt trời
  2. Hướng dẫn lắp đặt pin năng lượng mặt trời
  3. Những điều cần biết về máy phát điện năng lượng gió

Giải pháp kết hợp hệ thống điện gió và điện mặt trời

Ở điều kiện thời tiết Việt Nam, thời tiết chia là 4 mùa khá rõ rệt ở miền Bấc và 2 mùa ở miền Nam, nhưng nhìn chung những thời gian nắng ít thì sẽ có mưa, gió và ngược lại. Do vậy kết hợp 2 nguồn điện gió và mặt trời với nhau là một giải pháp tăng tính ổn định của nguồn phát cũng như tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu ( không cần thiết kế một bộ công suất quá lớn ).

ket-hop-may-phat-dien-gio-va-mat-troi-1
ket-hop-may-phat-dien-gio-va-mat-troi-1

Mô hình hệ thống điện gió kết hợp điện mặt trời

Với nguồn phát là các tấm pin mặt trời và turbine gió, tùy vào điều kiện nơi lắp đặt và nhu cầu sử dụng, có thể có nhiều thiết kế khác nhau

Với những địa phương chưa có lưới điện, hoặc lưới điện không ổn định, hệ thống sẽ bao gồm cả nguồn phát và bộ lưu trữ điện, công suất của hệ thống gió và mặt trời sẽ cân đối tùy theo nơi lắp đặt thích hợp với nguồn phát nào hơn, đảm bảo tổng công suất của bộ đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Những hệ phát điện độc lập có ưu điểm là lắp ở những vùng sâu vùng xa, không phụ thuộc vào điện lưới tuy nhiên chi phí lại tương đối cao.

Trường hợp đã có sẵn hạ tầng điện lưới, có một giải pháp khác có tính kinh tế tốt hơn rất nhiều, đó là hòa lưới hệ thống với điện lưới cơ sở. Kết hợp với việc sử dụng công tơ 2 chiều, khi điện dư thừa sử dụng sẽ không cần tích trữ vào ắc quy mà gửi lên điện lưới, lúc này công tơ 2 chiều sẽ chạy theo chiều ngược lại. Khi nhu cầu sử dụng nhiều hệ thống sẽ lấy lại điện từ lưới, có thể coi là sử dụng điện lưới như một nguồn dự phòng và tích trữ điện. Với hệ thống có công suất hợp lý, có thể giảm chi phí điện năng đến mức rất thấp, vừa đảm bảo sự ổn định năng lượng trong sinh hoạt, sản xuất. Bên cạnh đó hệ thống này có giá đầu tư thấp hơn rất nhiều hệ thống độc lập.

Kết Luận

Những năm gần đây, chi phí đầu tư cho hệ thống phát điện gió và mặt trời ngày càng giảm. Vì thế ở một điều kiện phù hợp, lắp đặt hệ thống điện gió , mặt trời là hoàn toàn khả thi về lợi ích kinh tế cũng như giá trị sử dụng.

CÔNG TY TNHH OPTO VIỆT NAM

  1. Tư vấn: Hoàng Văn Viên – 0985.798.165
  2. Email: vienhoang@opto.com.vn
  3. Địa chỉ: số 57 Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *