Tuabin quạt gió là gì? – Nguyên lý làm việc của tuabin quạt gió Năng lượng

Tuabin quạt gió là gì?

Tuabin quạt gió là gì? – Nguyên lý làm việc của tuabin gió Năng lượng ra sao? Sau đây hãy cũng Opto tìm hiểu nhé! Turbine gió là máy dùng để biến đổi động năng của gió thành cơ năng. Máy năng lượng này có thể được dùng trực tiếp như trong trường hợp của cối xay bằng sức gió, hay biến đổi tiếp thành điện năng như trong trường hợp máy phát điện bằng sức gió.

 1. Kết hợp năng lượng gió và năng lượng mặt trời
 2. Điều khiển sạc năng lượng gió kết hợp năng lượng mặt trời
 3. Những lợi ích khi sử dụng hệ thống điện mặt trời hòa lưới

Tuabin gió là một thiết bị cơ khí đơn giản tương tự như cối xay gió. Dòng không khí đẩy cánh của tuabin quay, và năng lượng cơ học của chuyển động đó được truyền dọc theo trục tuabin. Trục tuabin sẽ làm xoay các thành phần khác của máy phát điện, tạo ra năng lượng sạch (năng lượng tái tạo) cho gia đình bạn, và giảm chi phí tiền điện. Ngoài ra, tuabin có thể được chế tạo từ các vật liệu đơn giản có bán tại các cửa hàng đồ kim khí.

Máy phát điện bằng sức gió bao gồm vài thành phần khác nhau. Nhưng thành phần quan trọng nhất vẫn là motor điện một chiều; loại dùng nam châm bền và cánh đón lấy gió. Còn lại là các bộ phận khác như: đuôi lái gió, trục và cột để dựng máy phát, bộ phận đổi dòng điện để hợp với bình ắc qui và cuối cùng là 1 chiếc máy đổi điện (inverter) để chuyển điện từ ắc quy thành điện xoay chiều thông dụng.

Tuabin quạt gió là gì?
Tuabin quạt gió là gì?

Các đặc tính của vật liệu tua-bin gió thường bị nhìn nhận chung chung trong sản xuất, nhưng chúng có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất của chúng. Chỉ cần xem xét môi trường vận hành của nó, tuabin ngoài biển khơi phải đối phó với một môi trường gió năng động, với tốc độ lên đến 14 m/s ở nhiều địa điểm. Phải chịu được độ ẩm cao của không khí biển mặn, kết hợp với liều UV (tia tử ngoại) mạnh từ mặt trời. Và nó cần phải làm việc trong môi trường như vậy tối thiểu 25 năm. Vì vậy, có một nỗ lực nghiên cứu đáng kể trong việc tìm kiếm sự kết hợp tối ưu của vật liệu mạnh mẽ về mặt cơ học và lớp phủ bền, để sản xuất tuabin gió chống xói mòn và chống ăn mòn.

Nhưng có một xu hướng bổ sung về điện gió với kích thước và nguyên liệu hóa học cho cánh quạt tuabin tiếp tục phát triển. Người ta hy vọng rằng cánh quạt tuabin có chiều dài trên 100 m sẽ sớm đưa ra thị trường. Bởi vì sản lượng điện của tuabin gió tỉ lệ thuận với diện tích quét bởi các cánh quạt, cánh quạt dài hơn sẽ có năng lượng nhiều hơn. Nhưng chúng cũng có nghĩa là tăng khối lượng, vì vậy mà các nhà sản xuất tuabin đang phải cân nhắc đến một thế hệ mới của vật liệu trong thiết kế cánh quạt của máy phát điện gió.

XEM THÊM: ĐÈN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI!

Đối với những “cánh quạt lớn” dài hơn 80 mét, giải pháp bền vững duy nhất có thể là sự kết hợp của một số vật liệu composite. Giống như tất cả các phương pháp, lựa chọn này sẽ không phải là không có vấn đề của nó, cho rằng mỗi vật liệu sẽ phản ứng khác nhau khi có thay đổi nhiệt độ, sản xuất sẽ phức tạp hơn cho các cấu trúc đơn phức hợp. Giải quyết vấn đề này sẽ giúp nắm vững được tính chất hóa học đằng sau những vật liệu composite này, trọng tâm chính của nhóm của chúng tôi tại Trung tâm Kiến thức Hóa học Vật liệu (KCMC- Anh Quốc). Những nỗ lực nghiên cứu gần đây trong lĩnh vực này bao gồm việc bổ sung các thành phần nano, như ống nano carbon và graphene, để làm chất làm tăng sức mạnh trong ma trận, và nhựa được xử lý theo cách thức kiểm soát cao, giảm thiểu nguy cơ lỗi sản xuất.

Máy phát điện turbine gió thường sử dụng máy phát là loại xoay chiều có nhiều cặp cực do kết cấu đơn giản và phù hợp đặc điểm tốc độ thấp của Tuabin quạt gió. Các tua-bin gió tạo ra từ 3 đến 5 kWh mỗi ngày, đủ cung ứng cho nhu cầu điện trung bình của một hộ gia đình tại Ấn.

Tuabin quạt gió là gì?
Tuabin quạt gió là gì?

Các máy phát điện sử dụng năng lượng gió thường được xây dựng gần nhau và điện năng sản xuất ra được hòa vào mạng điện chung sau đó biến đổi để có được nguồn điện phù hợp. Việc sử dụng ăc quy để lưu giữ nguồn điện phát ra chỉ sử dụng cho máy phát điện đơn lẻ và cung cấp cho hộ tiêu thụ nhỏ (gia đình). Việc lưu điện vào ắc quy và sau đó chuyển đổi lại thường cho hiệu suất thấp hơn và chi phí cao cho bộ lưu điện tuy nhiên có ưu điểm là ổn định đầu ra.

XEM THÊM: QUẠT GIÓ NĂNG LƯỢNG!

Theo trường Đại học Cambridge, các nhà sản xuất tuabin gió sử dụng vật liệu composite gấp 10 lần so với các ngành công nghiệp ôtô và hàng không vũ trụ kết hợp với nhau vì tỷ lệ trọng lượng/độ bền (sức mạnh) cao, các hợp chất từ lâu đã được sử dụng trong ngành năng lượng gió. Nhiều vật liệu composite được tạo thành chỉ bằng hai vật liệu, các loại sợi có độ bền cao và vật liệu cấu trúc ma trận, chúng liên kết và tự bao bọc. Sợi thủy tinh là yếu tố tăng cường chi phối, nhưng mật độ cao của nó có nghĩa là đối với các cánh quạt lớn trong tương lai, nó sẽ quá nặng. Do đó, sợi cacbon thường được sử dụng trong các vùng được lựa chọn, bao gồm các thành phần chịu lực chính. Nhưng vì chi phí cao, carbon không phải là câu trả lời duy nhất cho câu hỏi về các loại cánh quạt mạnh lớn, nhưng nhẹ. Sự lựa chọn vật liệu ma trận cũng quan trọng và khác nhau rất nhiều trong ngành, từ các loại polyme nhiệt kế như epoxy, đến các vật liệu mới như chất dẻo. Một nhóm nghiên cứu của Đại học Bristol, đang phát triển các loại polyme tự phục hồi để sử dụng trong vật liệu composite, chúng phát hành chất kết dính hiệu quả cao vào bất kỳ vết nứt hình thành trong quá trình sử dụng.

Ngoài ra còn có một cách lưu trữ năng lượng gió khác. Người ta dùng cánh quạt gió truyền động trực tiếp vào máy nén khí. Năng lượng gió sẽ được tích trữ trong hệ thống rất nhiều bình khí nén. Khí nén trong bình sau đó sẽ được lần lượt bung ra để xoay động cơ vận hành máy phát điện. Quá trình nạp khí và xả khí được luân phiên giữa các bình, bình này đang xả thì các bình khác đang được nạp bởi cánh quạt gió. Điện sẽ được ổn định liên tục.

Hiện nay có 2 kiểu turbine phổ biến,đó là loại trục ngang và loại trục đứng. Trục ngang là loại truyền thống như hình trên, còn trục đứng là loại công nghệ mới, luôn quay ổn định với mọi chiều gió.

Nhà phân phối đèn Led uy tín hàng đầu tại Edison-Opto

 1. Địa chỉ công ty: 57 Hạ Đình – Thanh Xuân Trung – Thanh Xuân – Hà Nội
 2. Báo giá & Tư vấn: 0906 276 222
 3. Email: marketing@opto.com.vn
 4. Hotline: 0906 276 222
 5. Website: https://opto.vn

XEM THÊM: ĐÈN ĐƯỜNG LED OPTO KHÁC

4 thoughts on “Tuabin quạt gió là gì? – Nguyên lý làm việc của tuabin quạt gió Năng lượng

 1. Trọng says:

  Tôi đang có 1 dự án muốn sản xuất nặng lượng từ gió! Nhưng bây giờ điều quan trọng nhất là chưa có nhà đầu tư. Thứ 2 là tôi cần kiến thức về các thành phần cấu tạo, nguyên lí làm việc của tuabin quạt gió và ….v.v thứ 3 là tôi muốn có nhiều người cùng ý tưởng và cùng hợp tác để nghiên cứu để tạo ra nó! Với mục tiêu: nó sẽ là một nguồn năng lượng mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *