Turbine gió giảm tốc độ khi có tải

Turbine gió giảm tốc độ khi có tải

Khi mới dựng Turbine gió, cánh quạt quay rất tốt kể cả ở điều kiện gió yếu, nhưng khi lắp tải ( kết nối với ắc quy , các thiết bị tiêu thụ điện ) thì vận tốc cánh giảm đột ngột, hoặc có thể làm máy phát điện gió ngừng quay. Khi vấn đề này nẩy sinh, có rất nhiều nguyên nhân có thể sảy ra, nhưng có 2 nguyên nhân chính là tính toán thiết bị không hợp lý, còn lại là do thiết bị có vấn đề 😀 . Chúng ta sẽ thảo luận vấn đề này để các bạn có thêm thông tin cần thiết trước khi quyết định lắp đặt bộ phát điện gió, và cũng đừng quá ngỡ ngàng khi turbine của mình tự nhiên quay vô cùng từ tốn.

Hệ thống kết hợp điện gió và điện mặt trời

Những điều cần biết về máy phát điện năng lượng gió

Nguyên nhân tự nhiên

Bản chất khi có tải, sẽ tạo thành một mô men xoắn có chiều ngược lại với chiều của nguồn phát, nên tốc độ turbine chậm lại là điều rất bình thường. Khi tải này càng lớn thì lực mô men xoắn này càng lớn, có thể khiến cánh quạt ngừng quay. Lấy ví dụ nếu bạn dùng Turbine gió 500 W để chạy một hệ thống làm lạnh 5KW, cánh quạt sẽ đứng đó vững vàng kể cả trong lúc gió lớn.

Còn có thể giải thích theo một cách khác, theo định luật bảo toàn năng lượng khi ko tải, toàn bộ năng lượng gió thu được chuyển hóa thành động năng trong chuyển động quay cánh quạt. Khi có tải, năng lượng một phần chuyển thành công cho tải, nên động năng cánh quạt bị giảm đi.

Nguyên nhân do thiết bị 

Trên thực tế, ở trường hợp bình thường, rất ít khả năng cánh quạt gió của Turbine không quay do tải ( trừ phi người thiết kế hệ thống quyết định dùng Turbine 500W để chạy kho lạnh ). Nên nhiều khả năng là do lỗi thiết bị.

Ở thiết kế thông thường Turbine gió sẽ kết nối với điều khiển sạc, sau đó sạc vào ắc quy. Ở thiết kế này thì khả năng làm Turbine không quay cao nhất là lỗi bình ắc quy, khi một bình ắc quy bị sụt áp so với những ắc quy còn lại trong hệ ắc quy, bản thân nó sẽ biến thành một tải rất lớn, dẫn đến nguồn điện bị sụt rất nhanh và có thể làm dừng luôn cả turbine gió đang sạc cho nó.

Kết Luận 

Nhìn chung một hệ thống máy phát điện gió cần được tính toán đầy đủ cả về điều kiện thời tiết, địa lý và cả thiết bị đi kèm. Bất kì thắc mắc gì về hệ thống máy phát điện gió ở gia đình bạn xin vui lòng liên hệ bên dưới, Opto luôn vui lòng hỗ trợ ( trong giờ hành chính 😀 )

CÔNG TY TNHH OPTO VIỆT NAM

  1. Địa chỉ công ty: 57 Hạ Đình – Thanh Xuân Trung – Thanh Xuân – Hà Nội
  2. Báo giá & Tư vấn: 0868 835 156
  3. Email: marketing@opto.com.vn
  4. Hotline: 0868 835 156
  5. Website: https://opto.vn 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *