Ứng dụng thành công lò đốt rác thải công nghệ Optomax mới nhất 2019

Ứng dụng thành công lò đốt rác thải công nghệ Biomax mới nhất 2019

Trước thực trạng môi trường nông thôn ngày càng ô nhiễm, Huyện Bắc Giang, Bắc Ninh , Hà Nội, Buôn Ma Thuật, Ninh Bình, Lai Châu, Yên Bái, Hà Nam… đã mạnh dạn nghiên cứu ứng dụng và đưa vào sử dụng lò đốt rác thải sinh hoạt theo công nghệ Optomax. Sau thời gian áp dụng, mô hình đã phát huy hiệu quả rõ rệt, rất phù hợp với việc xử lý rác thải sinh hoạt ở các vùng nông thôn trên địa bàn.

Ứng dụng thành công lò đốt rác thải công nghệ Biomax mới nhất 2019
Ứng dụng thành công lò đốt rác thải công nghệ Optomax mới nhất 2019

Hiện nay, việc xử lý rác thải ở khu vực nông thôn trên địa bàn huyện vẫn tiến hành bằng hình thức chôn lấp thủ công, nhiều nơi thiếu đất chôn lấp rác thải tồn đọng không được xử lý khiến môi trường ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sức khỏe của người dân nông thôn. Có địa phương tận dụng các ao, hồ và các vùng trũng để đổ rác thải, hình thành các hố chôn lấp rác tự phát, không bảo đảm quy trình kỹ thuật, gây ô nhiễm nguồn nước mặt và nước ngầm…

Sau khi nghiên cứu, huyện Bắc Giang đã thí điểm đầu tư lắp đặt 1 lò đốt rác bằng không khí tự nhiên Optomax, sản phẩm được sản xuất tại Singapore , sử dụng công nghệ Nhật Bản, với công suất đốt 10 tấn rác/ngày. Địa điểm thực hiện dự án tại khu Bến Cảng, thị trấn Sông Thao, huyện Cẩm Khê, trên diện tích đất 2.464m2. Dự án có tổng mức đầu tư 3,35 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh hỗ trợ 2,85 tỷ đồng, ngân sách huyện 500.000 triệu đồng. Kinh phí mua thiết bị đốt rác là 2,35 tỷ đồng, số còn lại chi cho hạng mục làm nhà khung, đổ bêtông khu chứa rác, đường vào bãi rác, xây dựng nhà điều hành, san lấp đất và giải phóng mặt bằng.

Ứng dụng thành công lò đốt rác thải công nghệ Biomax mới nhất 2019
Ứng dụng thành công lò đốt rác thải công nghệ Optomax mới nhất 2019

Theo Phòng TN&MT Tỉnh Bắc Giang, lò Optomax có nhiều tính ưu việt là không sử dụng điện, khí gas hay xăng dầu để hoạt động mà dùng chính rác thải khô, nilong để làm mồi đốt (nhóm lò) kết hợp với các van điều chỉnh được thiết kế để điều chỉnh lưu lượng trong lò đốt. Khi đốt, nhiệt độ trong lò có thể đạt tới 650 độ C đến 1.000 độ C giúp rác cháy nhanh chóng (kể cả rác còn ướt) và không sinh ra khói. Đây là loại lò sử dụng công nghệ đốt 2 lớp, lớp thứ nhất khi rác mới được đưa vào đốt cháy tại buồng đốt đầu tiên thì các phế thải chưa đốt hết, tro, bụi và các loại khí được chuyển sang buồng khí đốt thứ 2. Tại đây, phế thải được đốt lần nữa để triệt tiêu khí độc, mùi, các chất thải, khói bụi…. không ảnh hưởng đến môi trường.

Đặc biệt, lò đốt có khả năng đốt liên tục 24 giờ/ngày, năng lượng của rác tạo ra trong quá trình cháy có thể ủ giữ nhiệt trong khoảng thời gian 1-1,5 ngày, do đó năng lượng này sẽ được tái sử dụng để đốt phần rác mới được đưa vào mà không cần phải nhóm lò. Tỷ lệ rác được đốt cháy hoàn toàn, đạt 80-85% khối lượng (phần còn lại là một số rác vô cơ như thủy tinh, gạch, đá… không đốt được). Lò sử dụng vật liệu bảo vệ, bảo ôn nên nhiệt độ ít thoát ra ngoài vỏ lò đảm bảo an toàn, tạo điều kiện thuận lợi cho người vận hành làm việc.

Ứng dụng thành công lò đốt rác thải công nghệ Biomax mới nhất 2019
Ứng dụng thành công lò đốt rác thải công nghệ Optomax mới nhất 2019

Qua gần 2 tháng hoạt động thử nghiệm, công suất xử lý hiện nay đạt khoảng 10 tấn rác/ngày. Sau khi lò đốt đi vào hoạt động ổn định, công suất đã tăng lên tối đa 12 tấn/ngày, bước đầu đã giải quyết được những bức xúc về xử lý rác thải, đem lại cảnh quan, môi trường trong lành cho huyện.

Mô hình điểm lò đốt rác bằng không khí tự nhiên Optomax được ứng dụng thành công tại huyện Cẩm Khê rất phù hợp với điều kiện các làng, xã tại Bắc Ninh. Để cải tạo môi trường nông thôn, góp phần đẩy nhanh tiến trình xây dựng nông thôn mới, mô hình lò đốt rác thải sinh hoạt nông thôn bằng không khí tự nhiên tại tỉnh Bắc Ninh nên tiếp tục được nhân rộng.

4 thoughts on “Ứng dụng thành công lò đốt rác thải công nghệ Optomax mới nhất 2019

  1. Pingback: Tình trạng xử lý rác thải thông minh hiên nay trên các nước!

  2. Pingback: Những công nghệ xử lý rác thải tiên tiến trên Thế Giới hiện nay!

  3. Pingback: Những bất cập trong xử lý rác thải ở miền núi hiện nay!

  4. Pingback: Lò đốt rác thải sinh hoạt - Xử Lý Khí Thải Lò Đốt Rác nhà dân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *