Ưu điểm và nhược điểm của máy phát điện gió

Quạt Năng Lượng Gió

Năng lượng gió có rất nhiều ưu điểm, đó là lý do nó là nguồn năng lượng có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong một thập kỷ gần đây. Đặc biệt ở Việt Nam, khi mà ở nhiều nơi có vị trí địa lý khó khăn để đưa điện tới trực tiếp, việc sử dụng các hệ thống máy phát điện gió trở thành một giải pháp nhiều ưu việt.

  1. Opto tài trợ và đồng hành cùng chương trình giờ trái đất

Ưu điểm của năng lượng gió

Ưu điểm đầu tiên của năng lượng gió đó là chi phí trong quá trình sản xuất điện năng rất thấp, một hệ thống máy phát điện gió có thể hoạt động bền bỉ trong hơn 20 năm với mức chi phí duy trì không đáng kể. Hệ thống máy phát điện gió này không tốn nhiên liệu, không cần nhân công vận hành, và bảo đảm một công suất phát điện ổn định trong thời gian dài ( với điều kiện gió ở nơi lắp đặt hệ thống đầy đủ ). Kết hợp máy phát điện gió với một hệ thống lưu trữ điện đủ lớn, tốt nhất đi kèm với hệ thống điện năng lượng mặt trời, hoàn toàn có thể tạo ra một nguồn cung cấp điện độc lập trong nhiều năm, đáp ứng được các nhu cầu sinh hoạt, sản xuất cơ bản.

Thứ hai, đây là một nguồn năng lượng sạch, không phát sinh khí thải, không tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch, hoàn toàn thân thiện môi trường. Trong bối cảnh giá điện và các loại nhiên liệu hóa thạch đang có xu hướng tăng giá thì việc lắp đặt một hệ thống phát điện gió có thể là một giải pháp tuyệt vời, đặc biệt với những khu vực gặp khó khăn trong việc chuyển tải điện năng hoặc có lưới điện không ổn định.

Nhược điểm của năng lượng gió

Máy phát điện gió hoạt động dựa trên lợi dụng sức gió tự nhiên làm quay cánh quạt để chuyển thành điện năng, do vậy nếu nơi lắp đặt máy phát điện gió không có nguồn gió ổn định có thể phát sinh hao hụt sông suất phát điện. Điều này có thể giải quyết bằng cách kết hợp với một nguồn năng lượng tái sinh khác, đó là điện mặt trời, phương pháp này giải quyết triệt để nhược điểm này của năng lượng gió.

Vấn đề thứ hai là chi phí để lắp đặt một hệ thống máy phát điện gió hiện tại là tương đối lớn so với các nguồn phát năng lượng khác. Tuy nếu tính toán trong một khoảng thời gian dài thì chi phí trên từng ki lô wat điện của năng lượng gió rẻ hơn nhưng chi phí đầu vào cao vẫn đang là một rào cản lớn.

Cuối cùng là địa điểm lắp đặt, máy phát năng lượng gió cần một lượng gió ổn định nên những vùng núi hoặc bờ biển là thích hợp nhất. Lắp đặt máy phát năng lượng gió trong đất liền sẽ gặp phải nhiều khó khăn hơn do bị vật cản chắn gió và lưu lượng gió cả ngày không được ổn định.

Kết luận

Năng lượng gió có nhiều ưu việt, nhưng chi phí đầu vào vẫn là rào cản lớn khi lắp đặt triển khai ở Việt Nam. Tùy vào nhu cầu hiện tại, các bạn có thể chọn năng lượng gió hay một nguồn cấp điện nào khác. Opto Việt Nam là một công ty đã thực hiện triển khai nhiều dự án năng lượng gió và điện mặt trời ở Việt Nam từ rất lâu. Chúng tôi sẵn sàng tư vấn phương án phù hợp nhất với nhu cầu năng lượng điện của khách hàng, vui lòng liên hệ:

  1. Tư vấn: 0985.798.165
  2. Email: vienhoang@opto.com.vn
  3. Website: https://opto.vn
  4. Địa chỉ: Công ty cổ phần Edison-opto Việt Nam, số 57 Hạ Đình, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *